Connect with us

Bạn đang tìm kiếm gì ?

Kiến thức

Tiếng Phồn thể Đài Loan là gì? Có nên học không ?

Hiện nay nhiều bạn học tiếng Trung hơi băn khoăn vì không phân biệt được tiếng Trung có mấy loại ? Tiếng Trung Phồn thể là gì, khác gì tiếng Giản thể và có nên học không ? Hôm nay chúng mình sẽ cùng thảo luận rõ vấn đề này nhé !

Hiện nay nhiều bạn học tiếng Trung hơi băn khoăn vì không phân biệt được tiếng Trung có mấy loại ? Tiếng Trung Phồn thể là gì, khác gì tiếng Giản thể và có nên học không ? Hôm nay chúng mình sẽ cùng thảo luận rõ vấn đề này nhé !

Tiếng Phồn thể là gì ?

Đầu tiên chúng ta cùng giải đáp thắc mắc tiếng trung phồn thể là gì ? 

Tiếng Trung Phồn hay còn gọi là chữ Hán chính thể, là bộ chữ Hán gốc do người Trung Quốc từ hàng ngàn năm trở lại đây sử dụng để giao tiếp và viết thư cổ . Trên thực tế nếu bạn đọc được chữ Trung phồn thể thì bạn có thể đọc bất cứ văn tự cổ nào được viết trong 2000 năm nay . Còn chữ Trung Giản thể chỉ mới được sử dụng 60 năm – Tại sao lại có chữ Trung giản thể thì chúng ta sẽ nói tiếp ở phần dưới .

Từ thời nhà Tống, các triều đại Trung Hoa đã dùng chữ Trung Phồn để giảng dạy cho trẻ em, khoa đường … với ý nghĩa rất hay trong từng câu chữ. 

Mở đầu cuốn sách Tam Tự Kinh giảng rằng: “Nhân chi sơ — tính bản thiện, Tính tương cận — Tập tương viễn”.

Để hiểu về ý nghĩa của chữ Phồn thể, chúng ta cùng phân tích ví dụ chữ YÊU :

Chữ 愛 phồn thể được tạo từ 4 chữ :

  • Chữ trảo – zhǎo( 爪/爫 ) : Móng vuốt
  • Chữ mịch ( mì冖 ) : Che đậy, kín không nhìn thấy
  • Chữ tâm (xīn 心 ): trái tim
  • Chữ hữu ( yǒu友 ): bạn bè, thân thiết, gần gũi

> Ý nghĩa của 愛 là để yêu bạn phải nắm giữ được chữ tâm. Đó là tình yêu từ trái tim . Thế nhưng chữ tâm không phải dễ gì lộ ra mà bị dấu đi bởi chữ mịch . Để đạt được điều đó bạn phải gần gũi,giao tâm, mở lòng để hai người hiểu về nhau.

Chữ yêu 爱 giản thể ( lại không có chữ tâm 心) thật đáng để chúng ta suy ngẫm. Có người thì cho rằng : 
Người TQ hiện đại, phải chăng khi họ yêu (爱) thì không cần dùng tâm, giao hảo không cần dùng lòng (心), nên họ thống nhất bỏ mất chữ 心 trong chữ 愛 rồi?

Tại sao lại xuất hiện cả 2 loại tiếng Trung ?

Để hiểu được lí do của vấn đề này bạn sẽ cần phải đọc lại về lịch sử Trung Hoa những năm 60 của thế kỉ trước .

Trong cuộc cách mạng văn hóa do Chủ tịch TQ Mao Trạch Đông khởi xướng với tên gọi Đại Cách Mạng văn hóa Vô sản đã xóa bỏ nhiều di tích, hiện vật, văn hóa có giá trị lịch sử và thay vào đó là những thứ mới . Ngôn ngữ cũ là chữ Phồn Thể cũng bị loại bỏ với lí do giúp xóa mù chữ cho dân chúng .

Trong khi đó, Đài Loan là một quốc đảo ở phía Đông Trung Quốc do lãnh tụ Tưởng Giới Thạch sáng lập vẫn giữ nguyên hệ giá trị cũ của Trung Quốc xa xưa và phát triển đến ngày nay . Mâu thuẫn giữa hai nước vẫn luôn xảy ra nên tạo thêm sự cách biệt giữa hai dòng chữ .

Những quốc gia nào dùng chữ Phồn thể ?

1, Đài Loan

Đài Loan hay còn gọi là Trung Hoa Dân Quốc là quốc gia nằm phía Đông của Trung Quốc. Là một đảo nhỏ thuộc khu vực Đông Bắc Á gần sát với Việt Nam chúng ta với dân số gần 20 triệu người .

Đài Loan là quốc gia phát triển với GDP/đầu người khoảng 25.000 USD (600 triệu) . Đây là mức GDP/đầu người rất cao thuộc nhóm nước phát triển. Trong khi Trung Quốc chỉ hơn 10.000 và Việt Nam là gần 3.000 .

Con người Đài Loan nổi tiếng là dễ gần, thân thiện, nhẹ nhàng, ôn nhu hơn người Trung Quốc. Người Đài Loan thường nói chuyện nhỏ nhẹ, tinh tế, và không ồm ồm . Đài Loan cũng rất đẹp với nhiều địa danh gắn kết cả nét đẹp hiện đại và cổ kính .

2, Hồng Kông

Hồng Kông hay còn gọi là Hương Cảng là một vùng lãnh thổ riêng trước khi trở về làm đặc khu tự trị trong tay Trung Quốc . Hồng Kông chỉ là một đảo nhỏ còn bé hơn Sài Gòn của nước ta nhưng lại có nền kinh tế vượt bậc với hệ thống tài chính số 1 thế giới. Là cầu nối kinh doanh của Phương Tây với Châu Á .

Hồng Kông chỉ khoảng 7 triệu dân nhưng có GDP 429 tỉ USD ( lớn gấp 2 lần Việt Nam ) . GDP/đầu người khoảng 60.000 USD ( 1 tỉ 3 VNĐ) gần cao nhất thế giới . Hồng Kông giao tiếp bằng tiếng Quảng Đông và sử dụng hệ chữ Phồn thể .

3, Macao và cộng đồng hoa ngữ Hải Ngoại 

Macau cũng là một đặc khu kinh tế của Trung Quốc nên có những đặc quyền riêng . Người Macau cũng nói tiếng Quảng Đông và hệ chữ Phồn thể giống Hồng Kông. Nhưng Hồng Kông nổi tiếng với hệ thống tài chính số 1 thế giới thì Macao lại nổi tiếng với hệ thống Casino số 1 thế giới .

Macau có tổng gần 700.000 dân số với GDP/đầu người khoảng 80.000 USD ( cao hơn cả Mỹ và Châu Âu ) . Nếu bạn nào muốn làm giàu hãy đến Macao .

Cộng đồng Hoa ngữ Hải Ngoại cũng chia ra hai loại là cộng đồng giản thể và cộng đồng Phồn thể . Hai cộng đồng này phát triển tương đương nhau ở nước ngoài khắp các quốc gia trên thế giới .

Có nên học chữ Phồn thể ?

Theo mình, câu trả lời là NÊN . Bởi vì :

– Nếu bạn thực sự yêu thích văn hóa Trung Hoa và muốn tìm hiểu về cội nguồn lịch sử TQ, khám phá kho tàng văn học, văn tự, ẩm thực hàng ngàn năm lưu giữ của TQ thì bạn cần học chữ Phồn Thể bởi tất cả các kiến thức đó đều viết bằng chữ Phồn thể .

-Các quốc gia sử dụng chữ Phồn Thể đều là các quốc gia phát triển với mức sống rất cao so với chúng ta – Cao hơn hẳn Trung Quốc . Họ đều là những quốc gia văn minh, dân chủ, đáng sống, nền giáo dục phát triển .

Cơ hội việc làm cao dành cho bạn biết chữ Phồn. Lương phiên dịch chữ Phồn cao hơn hẳn chữ Giản trong những năm gần đây tại các Khu công nghiệp ở Việt Nam .

-Hiểu về chữ Phồn cũng là hiểu về những ý nghĩa,triết lý, đạo làm người . Bạn sẽ sống tốt hơn, bản thân hướng thiện và đạt được nhiều thành công .

Bài học liên quan

Luyện tình huống

Trong bài học này, TIẾNG TRUNG TẠI NHÀ sẽ hướng dẫn và cung cấp cho các bạn từ vựng và các mẫu câu hỏi...

Kiến thức

Trong bài học này, tiengtrungtainha.com sẽ hướng dẫn các bạn cách viết hồ sơ xin việc trong Tiếng Trung và cách trả lời phỏng...

100 Bài Nghe Tiếng Trung

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng tại nhiều nước Châu Á. Trong đó có Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam......

Từ vựng tiếng Trung

Xin chào cả nhà, vậy là chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2021 rồi. Năm nay là năm Tân Sửu...

Từ vựng tiếng Trung

Bài học này chúng ta sẽ học về các mẫu câu giao tiếp tiếng Trung phổ biến nhất. Đây là những câu nói mà...

Luyện tình huống

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một bài học rất quan trọng trong tiếng Trung. Đó là đi đổi tiền, bài học...

Tin tài trợ
Tin tài trợ
Tin tài trợ
error: Nội dung được bảo vệ !