Connect with us

Bạn đang tìm kiếm gì ?

100 Bài Nghe Tiếng Trung

Luyện nghe hội thoại TIẾNG TRUNG : Ngày Thất Tịch tại Trung Quốc thế nào ?

Chào mừng các bạn đến với tiengtrungtainha.com trong chuyên mục LUYỆN NGHE HỘI THOẠI TIẾNG TRUNG. Trong bài học này, các bạn sẽ vừa được khám phá câu chuyện về ngày lễ Thất Tịch tại Trung Quốc và cũng vừa được học các mẫu câu hội thoại về ngày lễ này

Chào mừng các bạn đến với tiengtrungtainha.com trong chuyên mục LUYỆN NGHE HỘI THOẠI TIẾNG TRUNG. Trong bài học này, các bạn sẽ vừa được khám phá câu chuyện về ngày lễ Thất Tịch tại Trung Quốc và cũng vừa được học các mẫu câu hội thoại về ngày lễ này. Hãy xem VIDEO phía dưới nhé :

THẤT TỊCH LÀ NGÀY GÌ ?

  • Thất Tịch (Hán-Nôm: 七夕) là ngày lễ tình yêu của người phương Đông, người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á.
  • Lịch sử ngày nay gắn liền với câu chuyện về vợ chồng Ngưu Lang Chức Nữ (Trung Quốc) hoặc Ông Ngâu bà Ngâu (Việt Nam) với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, hàng năm vào ngày Thất Tịch Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau bên cầu Ô Thước.

THẤT TỊCH LÀ NGÀY MẤY TRONG NĂM ?

  • Thất tịch được tổ chức ngày 7 tháng 7 Âm lịch. Vào ngày Thất Tịch, sẽ diễn ra một hiện tượng thiên văn đặc biệt đó là 2 chòm sao Ngưu Lang (Altair) và Chức Nữ (Vega) sẽ gặp nhau.

NGUỒN GỐC CỦA LỄ THẤT TỊCH ?

Nguồn gốc của Ngày Thất Tịch bắt nguồn từ truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ.

  • Tương truyền, Ngưu Lang vốn là một chàng chăn trâu nghèo khổ nhưng rất chăm chỉ, nhân hậu nên đã giành được tình cảm của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người chuyên dệt mây ngũ sắc trên trời.
  • Ngưu Lang và Chức Nữ đã nên duyên và cả hai đã có những năm tháng hạnh phúc bên nhau trên trần gian và có với nhau 2 người con một trai một gái.
  • Một ngày nọ, Chức Nữ buộc phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Hoàng, để lại Ngưu Lang và hai con ở trần gian. Ngưu Lang nhớ vợ nên đã mang theo hai con theo nàng. Nhưng đến dải Ngân hà, ranh giới phân chia giữa hai cõi thì không thể đi tiếp. Tuy nhiên, Ngưu Lang không chịu bỏ cuộc và quyết định ở đó đợi Chức Nữ trở về. Vì vậy, từ đó xuất hiện một ngôi sao bên cạnh dải Ngân Hà, người ta gọi nó là sao Ngưu Lang.
  • Cảm động trước tình cảm chân thành của hai người, Vương Mẫu cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7/7 âm lịch) trên cây cầu Ô Thước do quạ trời tạo nên.

Hi vọng qua bài học này, các bạn đã hiểu thêm được phần nào văn hoá Trung Quốc và các từ vựng, mẫu câu giao tiếp liên quan đến chủ đề này !

error: Nội dung được bảo vệ !