Connect with us

Bạn đang tìm kiếm gì ?

Kiến thức

Cách thành thạo TIẾNG TRUNG GIAO TIẾP nhanh chóng nhất

Tiếng Trung Quốc hiện là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới và phổ biến nhất tại châu Á. Các quốc gia đa phần sử dụng tiếng Trung Quốc để giao tiếp có thể kể đến như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Họngkong, Trung Quốc. Hiện nay số lượng người Việt Nam ta đi lao động và học tập tại các quốc gia này cũng rất lớn

Tiếng Trung Quốc hiện là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới và phổ biến nhất tại châu Á. Các quốc gia đa phần sử dụng tiếng Trung Quốc để giao tiếp có thể kể đến như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Họngkong, Trung Quốc. Hiện nay số lượng người Việt Nam ta đi lao động và học tập tại các quốc gia này cũng rất lớn.

Về tiếng Trung Quốc, chúng tôi đã thực hiện khảo sát 10000 người Việt thì hơn 6000 người cảm thấy chữ viết là khó khăn nhất, trong đó gần một nửa không mong muốn thành thạo hệ chữ này mà chỉ muốn thành thạo giao tiếp, đặc biệt là với độ tuổi từ 30 trở lên. Bài viết này sẽ dành cho các bạn muốn thành thạo giao tiếp thật nhanh chứ không nói về chữ Hán

Phương pháp học giao tiếp tiếng Trung Quốc

Như bức ảnh trên, các bạn có thể thấy 3 thành phần chính gồm chữ Hán, phiên âm và ý nghĩa, thì khi chỉ muốn học giao tiếp chúng ta sẽ không chú trọng vào chữ Hán.

Hiện tại khi học giao tiếp tiếng Trung Quốc thì mọi người chia thành 2 nhóm rõ rệt gồm học âm bồi và học phiên âm. Học âm bồi tức là từng từ vựng, từng mẫu câu sẽ được Việt hoá như “ní hảo”, “nỉ sư sấy”… Còn khi học phiên âm thì bạn sẽ cần nắm vững từng phụ âm và nguyên âm bảng chữ cái trong tiếng Trung để có thể phát âm như “nǐ hǎo”, “nǐ shì shéi”…

Nhược điểm của học âm bồi là không thể hiện được rõ nét các thanh dấu, cách nhấn nhá câu chữ, cách bật hơi nên tỉ lệ phát âm đùng trong giao tiếp chỉ đạt 60%. Bù lại là khả năng giao tiếp ngắn hạn lại rất tốt, như nhiều bạn đi xuất khẩu lao động chỉ học cấp tốc 1 hay 2 tháng là có thể giao tiếp cơ bản được với ông chủ rồi. Tuy nhiên về lâu về dài khả năng tiếp thu ngôn ngữ của bạn sẽ bị hạn chế, không thể nói thành đoạn văn, dễ nói sai ngữ pháp, khó thăng tiến trong công việc.

Phiên âm hay còn gọi là Pinyin lại hơi khó khăn cho các bạn mới bắt đầu học bởi nó bao gồm tận 36 nguyên âm, 21 phụ âm và 4 thanh dấu. Để thành thạo phiên âm các bạn cần học chăm chỉ trong ít nhất 2 tuần mới có thể ghi nhớ sâu sắc được, quá trình này đôi khi tạo ra sự nhàm chán và nhanh nản đối với các bạn không đủ quyết tâm, nhất là đối với các bạn đi lao động nước ngoài muốn giao tiếp thật nhanh thật mau thật lẹ, nhưng nếu bạn thành thạo phiên âm rồi thì quá trình học của bạn sau này rất thuận lợi, bạn có thể tự học tại nhà tất cả từ vựng và mẫu câu giao tiếp, bạn có thể dễ dàng phát âm đúng một đoạn văn dài hay hát một bài hát tiếng Trung.

Vậy nên chúng tôi đưa ra một lời khuyên chân thành cho bạn là không nên học âm bồi mà nên dành ra 2 tuần đầu học cùng giáo viên một cách chăm chỉ và quyết tâm

Vậy sau khi thành thạo phiên âm rồi thì sao ???

Sau khi thành thạo phiên âm trong 2 tuần đầu rồi thì bạn nên học 200 từ vựng và ngữ pháp cơ bản, sau đó có thể học thêm từ vựng và kiến thức chuyên ngành. 200 từ vựng cơ bản nhất bao gồm các chủ đề sau :

1, Chào hỏi, giới thiệu bản thân
2, Số đếm
3, Giờ giấc
4, Thứ ngày tháng
5, Mua sắm
6, Thói quen, sở thích, khả năng
7, Phương hướng, vị trí
8, Thời tiết

8 chủ đề này bao gồm các kiến thức giao tiếp hàng ngày, tức cho dù bạn làm việc tại nhà máy giày dép ở VN hay công ty nông sản ở Đài Loan thì hàng ngày bạn sẽ giao tiếp với ông chủ, đồng nghiệp các chủ đề như vậy. Sau khi các bạn nắm vững 200 từ vựng và ngữ pháp về 8 chủ đề này rồi thì có thể học tiếp kiến thức chuyên ngành theo lĩnh vực làm việc hiện tại của bản thân như :

1, Chuyên ngành giày da, may mặc
2, Chuyên ngành gỗ
3, Chuyên ngành xuất nhập khẩu
4, Chuyên ngành nông sản, thuỷ hải sản
5, Chuyên ngành cơ khí
6, Chuyên ngành kế toán
… … …

Giáo viên sẽ thiết kế chương trình học cho bạn để làm sao bạn có thể thành thạo một cách nhanh nhất. Thường để thành thạo cơ bản kiến thức chuyên ngành sẽ mất tầm 4 đến 6 tháng.

Có thể học giao tiếp tiếng Trung Quốc tại nhà không ?

Hiện nay công nghệ phát triển như vũ bão, việc học trực tuyến không còn xa lạ gì với đại đa số người dân. Trẻ em có thể học toán, tiếng anh, văn học tại nhà thì người lớp cũng hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Bạn chỉ cần có điện thoại, ipad hoặc máy tính kết nối mạng là được.

Các ứng dụng học trực tuyết cũng rất nhiều như Google Meet, Zoom, Skype… nhưng chúng tôi nhận thấy rằng Zoom vẫn là ứng dụng để học trực tuyến tuyệt vời nhất hiện nay. Ứng dụng này chỉ thu phí giáo viên dạy chứ không thu phí người học. Bấm vào đây để xem hướng dẫn cách học trên Zoom !!!

Sau khi đã biết dùng Zoom rồi thì bạn nên tìm một trung tâm dạy học hoặc một giáo viên uy tín. Các bạn có thể lựa chọn đội ngũ Tiếng Trung PANDA HSK của chúng tôi là một khả năng. Dưới đây là những lí do mà bạn nên đăng ký học :

1, Bài giảng sinh động, có màu sắc, âm thanh minh hoạ

2, Đội ngũ giáo viên tận tình, có nhóm lớp để làm bài tập chữa bài sau mỗi buổi

3, Học phí tiết kiệm chỉ tầm 30.000 VNĐ một buổi

4, Bạn được tặng giáo trình học miễn phí khi tham gia

5, Được hỗ trợ thêm tài liệu học chuyên ngành (may mặc, cơ khí…)

6, Học phí đóng theo tháng chứ không cần đóng một lượt 5 đến 6 tháng

Các bạn có thể liên hệ tham gia lớp học theo số Zalo 0969 304 884 (Panda HSK)

Fanpage : Tiếng Trung PANDA HSK

Zalo : 0969 304 884

Hotline : 0969 304 884

Tin tài trợ

Tin tài trợ

Tin tài trợ

Bài học liên quan

Kiến thức

Trong bài viết này, mình sẽ gửi tới các bạn danh sách tổng hợp các kênh Youtube luyện nghe tiếng Trung hay nhất hiện...

Kiến thức

Học 10 trật tự đặt câu trong TIẾNG TRUNG một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất, để bạn có thể đặt câu đúng...

Kiến thức

Bạn đang tìm hiểu về phương pháp học tiếng Trung Quốc nhưng không biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào, học theo...

Kiến thức

Trong bài viết này, mình sẽ gửi tới các bạn 1000 mẫu câu giao tiếp TIẾNG TRUNG cấp tốc cho người mới bắt đầu,...

Kiến thức

Chào mừng các bạn đến với tiengtrungtainha.com trong bài hướng dẫn cách HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE trên ứng dụng Zoom. Học Online hiện nay...

Kiến thức

Bài viết này dành cho các bạn mới bắt đầu học TIẾNG TRUNG và đang tìm kiếm các kênh YOUTUBE hỗ trợ học nhanh...

Kiến thức

TIẾNG TRUNG hiện là một trong ngôn ngữ có số lượng người học đông đảo nhất thế giới với gần 2 tỉ người sử...

Kiến thức

Tiếng Trung hiện là một trong những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới với hơn 1 tỉ người. Tiếng...

Tin tài trợ

error: Nội dung được bảo vệ !